งานพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์กับอาหาร

งานพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์กับอาหาร Food Grade

งานพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์กับอาหาร

ในปัจจุบันที่สื่อต่างๆมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภค จึงมีการแข่งขันกันอย่างมากมายทั้งเรื่องของการโปรโมทสินค้า การโฆษณาทั้งทางตรงและทางอ้อม การสร้างแบรนด์ก็เป็นส่วนหนึ่งให้ลูกค้าจดจำ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทใดก็ตามสิ่งไหนที่ช่วยเพิ่มมูลค่าหรือทำให้ลูกค้าจดจำได้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

บรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารที่มีมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก กระดาษ แก้ว ซองฟอยล์และอื่นๆอีกมากมาย แต่เราจะขอโฟกัสไปที่บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากกระดาษ สามารถใส่อาหารได้และไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

Food Grade

คำว่า Food Grade ( ฟู้ดเกรด ) ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดก็คือ มาตรฐานที่รับรองว่า สิ่งนั้นๆสามารถใช้กับการผลิต หรือสัมผัสกับอาหารได้ในปริมาณที่กฎหมายกำหนดไว้และไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคในอุตสาหกรรมการพิมพ์ก็มีมาตรฐานของ Food Grade ด้วยเหมือนกัน ส่วนนี้เราจะอธิบายถึงกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์หรือแพ็คเกจจิ้งที่สามารถใช้บรรจุอาหารได้ ถ้าให้ยกตัวอย่างที่เราเห็นกันอยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น กล่องใส่อาหารทั้งหลาย จานกระดาษที่ห่อกรวยไอศครีมหรือแม้แต่กระดาษรองอาหาร ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จัดอยู่ในประเภทงานฟู้ดเกรดทั้งสิ้น

กล่องบรรจุภัณฑ์กับอาหาร

ผลิตภัณฑ์ ฟู้ดเกรด จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าปกติ เนื่องจากต้นทุนของวัตถุดิบและกระบวนการผลิตที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อให้บรรจุภัณฑ์ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค ทั้งในเรื่องของกระดาษที่ต้องใช้กระดาษฟู้ดเกรดที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน หมึกพิมพ์ที่ทำมาจากถั่วเหลืองและสารเคมีที่ใช้ในการผลิตต้องได้รับการรับรองเช่นกัน ถ้าจะให้เปรียบเทียบได้ชัดเจนที่สุด เราก็อาจนึกถึงผักผลไม้ที่เราบริโภคกันอยู่ทุกวัน ก็คือผักผลไม้ที่ปลูกกันแบบทั่วไป กับ ผักผลไม้ปลอดสารพิษที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เปรียบได้กับงานฟู้ดเกรดนั่นเอง